15 sự thật về những chiếc thùng gỗ sồi có thể bạn chưa biết!

Những chiếc thùng rượu gỗ sồi ngoài dùng để ủ rượu còn được nhiều người sử dụng làm đồ trang trí trong nhà. Tuy nhiên, rất nhiều người thường có thói quen vứt thùng đã qua sử dụng đi và thực sự họ đang lãng phí. Thay vì vứt đi sau một thời gian sử dụng, chúng ta có thể được tái sử dụng rất nhiều lần, thậm chí là 100 lần. Đừng cảm thấy khó chịu nếu bạn đang cảm thấy không biết gì về thùng gỗ sồi.

thùng rượu gỗ sồi

Tôi không trách bạn

Tuy nhiên, trước khi tôi kể cho bạn nghe một số sự thật đáng kinh ngạc. Hãy để tôi cho bạn biết sự vắng mặt của quá trình rượu lên men trong các thùng ủ, có thể có ý nghĩa như thế nào đối với loại rượu bạn sẽ uống.

Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi. Rượu chưa ngâm ủ hay là rượu được ngâm trong thùng thép không ghỉ?

Mặc dù sự khác biệt là chất liệu , nhưng sự khác biệt của mỗi chai rượu có nghĩa là một chiếc thùng không chỉ là một giải pháp lưu trữ. Nó ảnh hưởng đến hương vị, mùi, độ tuổi và chất lượng tổng thể của rượu.

Tham khảo thêm bài viết:

Tin tôi đi, đó là tất cả về hương vị.

Rượu được nấu chín mang đến một hương vị phức hợp kết hợp giữa vị chua và hương trái cây của rượu trần với hương vị của từng thùng riêng biệt mà nó được ủ trong đó. Bạn sẽ trải nghiệm các hương vị như vani, gia vị hoặc cà phê để thêm các lớp rượu trái cây.

Rượu vang chưa ngâm có thân nhẹ hơn bất kỳ loại rượu nào được ủ trong thùng khác. Các nốt hương nặng của tuyết tùng và vani cho phép hương vị trái cây tươi tỏa sáng mà không bị xáo trộn.

Bây giờ bạn đã biết những gì một chiếc thùng ảnh hưởng đến tinh thần, hãy tiếp tục với 15 sự thật sẽ khiến bạn kinh ngạc.

1. Thợ đóng thùng là người giỏi đóng thùng và nấu rượu. 

Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết có họ là họ, rất có thể tổ tiên gia đình bạn phải là một nhà sản xuất rượu, chưng cất hoặc nấu rượu. Làm thùng là một thủ công tỉ mỉ được thực hiện bởi những người thợ làm thùng, hoặc những người thợ làm thùng, những người này phải học nghề tối thiểu 5 năm trước khi được phép tự làm thùng. Người đồng nghiệp bậc thầy lấy một bản ghi chưa xử lý và tạo một thùng bằng các công cụ chưa được kiểm tra. Người phụ trách chính giám sát toàn bộ quá trình chế tạo thùng, từ sơ chế gỗ và đặt các thanh, đến uốn và nướng gỗ, tất cả các cách để chà nhám cuối cùng.

“Gỗ sồi đối với một người chăn nuôi, giống như nho đối với một nhà sản xuất rượu vang”

2. Thùng rượu lớn nhất thế giới nằm ở Ý và nổi tiếng với cái tên Heidelberg Tun. 

Nó được xây dựng vào năm 1751 và cao bảy mét, rộng tám mét rưỡi, chứa được 220.000 lít (58.124 gallon) rượu và có một sàn nhảy được xây dựng trên đỉnh. Một cầu thang cho phép du khách leo lên đỉnh thùng để nhảy nhanh!

3. Gỗ sồi đánh tan đất sét từ thời La Mã để trở thành tiêu chuẩn cất giữ rượu vang và rượu mạnh:

Gỗ trở nên phổ biến trong thời Đế chế La Mã, vì số lượng lớn rượu cần được chuyển đi để làm dịu cơn khát của quân đội La Mã. Gỗ chắc chắn ít vỡ hơn nhiều so với đất sét và do đó phù hợp hơn nhiều cho việc đi lại.

4. Thùng càng nhỏ, càng nhanh lão hóa:

Các nhà chưng cất rượu mạnh nhỏ, hoặc các lò chưng cất thủ công, tương đương với các nhà máy bia siêu nhỏ, thường ủ sản phẩm trong một thùng nhỏ. Kích thước của thùng có liên quan nhiều đến việc rượu whisky sẽ mất bao lâu để hấp thụ hương vị.

Những thùng nhỏ hơn làm rượu whisky nhanh hơn những thùng lớn hơn và đó là lý do tại sao hầu hết các thùng gỗ sồi mang về nhà đều nhỏ. Bằng cách đó, những người ở nhà có thể thưởng thức sự pha trộn mới của họ trong vài tuần hoặc vài tháng, không phải vài năm.

5. Các loại rượu vang đỏ có xu hướng được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc sử dụng thùng rượu gỗ sồi

bao gồm Syrah, Tempranillo, Nebbiolo, Zinfandel, Chianti, Pinotage, Merlot, Sauvignon, Cabernet và Pinot Noir. Các loại rượu vang trắng có thể thu được lợi nhuận từ các thùng rượu gỗ sồi như Chardonnay, Semillon, Sauvignon Blanc, Pinot Blanc và Pinot Grigio.

6. Thùng gỗ sồi phải được lấp đầy ít nhất một nửa nếu muốn giữ kích thước

Thùng gỗ sồi phải luôn được lấp đầy ít nhất một nửa nếu chúng muốn giữ nguyên kích thước. Tiếp xúc liên tục với chất lỏng bên trong là điều cho phép chúng duy trì hình dạng của chúng.

7. Gỗ sồi trắng khi ngâm rượu sẽ giữ một phần rượu bị hao

Gỗ trong thùng gỗ sồi trắng ngâm một phần chất lỏng được lưu trữ trong đó để giữ nguyên hình dạng. Ít nhất 100 ml mỗi năm là tỷ lệ tiêu thụ của nó. Nếu bạn tích trữ 1000ml, bạn sẽ chỉ nhận được 900 ml vào cuối năm.

8. Bạn không thể chỉ lưu trữ bất kỳ loại rượu hoặc đồ uống nào trong thùng gỗ sồi trắng. 

Chúng chỉ có tác dụng với các loại rượu có nồng độ cao như rum, whisky và tequila. Lưu trữ chất lỏng có nồng độ cồn thấp đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm nấu rượu tại nhà.

9. Chiếc thùng gỗ đầu tiên ra đời vào khoảng năm 800-900 trước Công nguyên

Chiếc thùng gỗ được đóng hoàn toàn đầu tiên ra đời vào khoảng năm 800-900 trước Công nguyên (Thời đại đồ sắt). Trước thế kỷ thứ nhất, chúng được sử dụng rộng rãi với mục đích đựng bia, rượu, dầu ô liu, sữa và nước. Khi giao thông vận tải phát triển và thương mại phát triển, các thương gia phát hiện ra sự thật rằng những chiếc tàu gỗ kín này là một cải tiến lớn đối với sự mỏng manh của tàu đất sét.

10.Gỗ sồi được tạo thành từ các hóa chất tổng hợp phức tạp

Gỗ sồi được tạo thành từ các hóa chất tổng hợp phức tạp, cuối cùng sẽ chuyển mùi vị và hương vị cho rượu vang trắng và đỏ trong quá trình bảo quản.

11. Chỉ phần thẳng nhất gần dưới cùng của cây là thích hợp để sản xuất thùng, và nó phải được phân thành các khúc gỗ khoảng một mét.

12. Một cây sồi Pháp có thể 80 đến 120 năm tuổi trước khi được thu hoạch nhưng chỉ sản xuất được hai thùng do gỗ sồi của chúng phải được tách ra, chỉ cho phép 25% cây có thể sử dụng làm thùng.

13. Thùng không kín nước 100%:

Hầu hết những người làm thùng chuyên nghiệp làm thùng cho vườn nho và nhà chưng cất sẽ không coi công việc của họ là xong cho đến khi thùng kín nước 100% và sẵn sàng sử dụng. Nhưng đối với những người tiêu dùng bình thường đặt hàng trực tuyến một thùng gỗ sồi, đừng mong đợi thùng sẽ đến cửa nhà bạn khi sẵn sàng sử dụng.

Khi thùng được sản xuất, chúng được làm càng kín càng tốt và không bị rò rỉ, nhưng chúng chỉ kín nước sau khi được “bảo dưỡng” bằng cách ngâm trong nước, thường trong vài ngày. Điều này làm cho các thanh gỗ bị thấm ẩm và phồng lên, làm cho thùng kín nước do áp lực lên các vòng thép.

14. Thùng gỗ sồi có thể tái sử dụng trong 100 năm

15. Trong thế giới rượu vang và rượu mạnh, quá trình làm khô thùng được biết đến nhiều hơn với tên gọi gia vị.

Quá trình sấy làm giảm độ ẩm có trong gỗ trước khi nó được chuyển đến quá trình trở thành thùng.

Gỗ được dày dặn trong 18 tháng trước khi chuyển ra khỏi kho. Khoảng thời gian đó là cần thiết để loại bỏ vị tannin khắc nghiệt và hương gỗ xanh tươi. Hai năm được coi là thời gian gia vị tốt nhất.

Những sự thật trên thật đáng kinh ngạc. Phải không? Chà, cảm ơn tôi sau! Hãy để tôi cung cấp cho bạn một số hiểu biết thêm về các thùng làm cho rượu mạnh ngon.

Một câu hỏi phổ biến được đặt ra là tại sao gỗ sồi lại được dùng làm thùng?

Trong quá khứ, anh đào, óc chó, hạt dẻ và các loại gỗ khác đã được đóng thành thùng và dùng để ủ rượu. Nói một cách đơn giản, rượu và gỗ sồi có duyên với nhau. Gỗ sồi làm dịu rượu, làm chín rượu, làm cho nó mềm mại trên vòm miệng và đẹp khi uống…. nhưng không có nghĩa là giả định rằng điều này có nghĩa là gỗ sồi làm cho rượu trở nên buồn tẻ: nó cũng làm cho rượu trở nên thú vị hơn và mang lại cho nó sự phức tạp và sâu sắc không thể tự phát triển. Gỗ sồi ban cho hương vị phức tạp trong các loại rượu vang được sản xuất tốt là phiên bản của thế giới rượu vang của trí thông minh.

Chọn khu vực nào để chiết xuất gỗ sồi làm thùng?

Cũng giống như rượu vang, chỉ có một số vùng và khí hậu nhất định mà gỗ sồi phát triển tối ưu: một số thùng được tìm kiếm nhiều nhất được làm từ gỗ được trồng ở rừng Limousin và Nevers ở Pháp và Iowa, Minnesota, Missouri, Ohio và Oregon ở Hoa Kỳ.

Bạn có thích tìm hiểu về rượu vang thùng gỗ sồi? Bạn có muốn tìm hiểu thêm về cách sản xuất rượu mạnh và rượu vang yêu thích của bạn không? Hoặc quan tâm để mua một thùng gỗ sồi cho mình? Tham khảo nhiều hơn tại Thùng gỗ sồi Phú Quý.

Rate this post

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI


CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ & TRUYỀN THÔNG WEBHERE VIỆT NAM

Địa chỉ: Chung cư THT New City, QL32, Kim chung, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0888 259 299

Email: webherevn@gmail.com

Một số mẫu Website HOT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mẫu giao diện Liên hệ Bảng giá dịch vụ
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon