Hướng dẫn khắc phục lỗi “Đã có một lỗi nghiêm trọng trên trang web của bạn”

Tình trạng Website WordPress gặp lỗi “Đã có một lỗi nghiêm trọng trên trang web của bạn” hay “There has been a critical error on your website” của ngôn ngữ tiếng Anh là một lỗi khá phổ biến và thường gặp. Nghiêm trọng là khi bị lỗi này thì website của bạn bị ngừng hoạt động, không thể truy cập được Admin hay FrontEnd và Backend. Đặc biệt nghiêm trọng hơn nếu để xảy ra lỗi thời gian dài sẽ còn ảnh hưởng đến công việc SEO và Marketing, và cả công việc kinh doanh nữa.

đã có một lỗi nghiêm trọng trên website của bạn
đã có một lỗi nghiêm trọng trên website của bạn
cách khắc phục lỗi nghiêm trọng trên website wordpress
There has been a critical error on your website

Rất nhiều bạn hiện đã và đang phải đau đầu tìm cách giải quyết lỗi khó chịu này. Và mình thấy rằng hầu hết các bạn đang mắc lỗi này thường là người quản trị web, nhân viên Marketing, SEOER… Hầu hết là người không hiểu hoặc không hiểu nhiều về IT hay lập trình. Do đó, mình sẽ tổng hợp lại các “cách fix lỗi Đã có một lỗi nghiêm trọng trên trang web của bạn”. Mong rằng những cách dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết và khắc phục lỗi WordPress tận gốc ở trên.

Nguyên nhân gây ra lỗi WordPress

Hầu hết, nguyên nhân gây ra lỗi WordPress này chủ yếu là do xung đột Plugin hoặc Themes mà bạn đang sử dụng trên website WordPress. Đa số các plugin là từ các tác giả khác nhau, do đó, khả năng bị lỗi và xung đột là khá cao. Một số trường hợp khi bạn sử dụng Themes có kèm các Plugin đi kèm thì khả năng bị lỗi sẽ ít hơn vì cùng một tác giả tạo ra. Tuy nhiên, nếu website của bạn dùng nhiều Plugin khác nhau của các tác giả khác nhau thì việc website bị lỗi là chuyện bình thường.

Có thể do bạn cài một số Plugin xung đột với Plugin đã cài trước đó nên gây ra lỗi. Do đó, sẽ cần phải thử từng cách để biết xem chính xác website đang bị lỗi xung đột từ đâu.

Hướng dẫn fix lỗi “Đã có một lỗi nghiêm trọng trên trang web của bạn”

Các bước khắc phục lỗi “The site is experiencing technical difficulties”.

Bước 1: Kiểm tra Email  quản trị website WordPress của bạn để biết thông báo lỗi nghiêm trọng này

Như mình đã đề cập ở trên, một số trường hợp thì bên WordPress sẽ gửi cho người quản trị viên của trang web một Email chứa các thông tin về những nguyên nhân gây ra lỗi và cách khắc phục.

Email thông báo lỗi nghiêm trọng trên website của bạn
Email thông báo lỗi nghiêm trọng trên website của bạn

Email nhận được này phải là Email của Quản trị viên ở quyền cao nhất và đang gặp sự cố lỗi kỹ thuật. Thông thường, Email sẽ có các thông tin chính dưới đây, có thể sẽ giúp bạn khắc phục lỗi nhanh và hiệu quả nhất.

  1. Tên của Plugin gây ra xung đột
  2. Liên kết đưa trang web của bạn vào chế độ khôi phục.
  3. Có thể có trường hợp khắc phục lỗi mà không có những thông tin này. Tuy nhiên sẽ có nhiều phỏng đoán và nghi vấn để xác định những nguyên nhân gây ra sự cố. Và nếu website của bạn đang cài nhiều Plugin thì quá trình này sẽ tốn nhiều thời gian.

Lưu ý:

Nếu bạn là người quản trị viên của website hay các trang web đang gặp sự cố lỗi nghiêm trọng trên WordPress này. Hãy xem thông báo lỗi ở Email của quản trị viên để biết hướng dẫn khắc phục lỗi. Đây là cách tốt nhất, và nhớ xem cả ở Thư mục rác để check xem có thông báo hay không. Sau đó hãy làm theo các hướng dẫn của Email để khắc phục sự cố trong chế độ khôi phục.

Nhưng, nếu bạn không phải là người quản trị viên của website đang có lỗi và không thể truy cập được. Hoặc bạn không nhận được Email báo lỗi và hướng dẫn này thì bạn cũng đừng quá lo. Một số hướng dẫn dưới đây mình tập hợp lại để giúp bạn tìm cách khắc phục nhanh và hiệu quả nhất.

Bạn có thể làm theo các bước dưới đây để khắc phục lỗi nghiêm trọng này bằng cách vào Hosting để xử lý.

Bước 2: Khắc phục sự cố lỗi do xung đột Plugin hoặc Themes

1. Kiểm tra Themes (chủ đề) gây ra xung đột

Để thực hiện cách này, bạn chỉ cần Active một (Themes) chủ đề mặc định của WordPress. Nếu website của bạn đang bị lỗi, nếu muốn kích hoạt chủ đề thì bạn phải truy cập vào trình quản lý tệp của hosting. Có thể là Trình quản lý tệp (File Manager) của CPanel hoặc sử dụng FTP hay sFTP để chuyển chủ đề. Chắc chắn rằng, hành động này sẽ không mất cài đặt chủ đề bạn đã chọn, do đó bạn có thể an tâm.

Bạn hãy vào /Wp-Content/Themes và đổi tên thư mục của Theme đang kích hoạt bằng cách thêm DISABLE hoặc OFF vào cuối tên thư mục. Ví dụ, nếu bạn sử dụng Theme Twenty Eighteen và thư mục trong hosting có tên là “twentyeighteen”. Bạn hãy Rename tên thư mục thành “twentyeighteenDISABLE” hoặc “twentyeighteenOFF”. Sau đó truy cập lại địa chỉ website của bạn và F5(làm mới trang web).

đã có một lỗi nghiêm trọng trong website của bạn
Vào WP-Content -> Themes
Thay tên thêm chữ DISABLE
Thay tên thêm chữ DISABLE

Nếu sau khi kích hoạt một giao diện mặc định và website bạn hoạt động bình thường thì có nghĩa giao diện của bạn bị lỗi. Hãy kiểm tra lại để tìm và sửa lỗi. Hoặc liên hệ các đơn vị thiết kế website để được hỗ trợ.

Nếu cách xử lý trên vẫn chưa thể khắc phục lỗi, đừng lo lắng, hãy làm theo hướng dẫn tiếp theo.

2. Kiểm tra Plugin website đang sử dụng

Khi cách khắc phục trên chưa hiệu quả, có thể nguyên nhân gây lỗi là từ một Plugin nào đó.  Bạn hãy truy cập quản lý Hosting hoặc sử dụng FTP để vô hiệu hóa toàn bộ các plugin của bạn. Lưu ý không xóa cài đặt gốc của các plugin đó, vì các tệp này sẽ ở đó khi bạn kích hoạt lại sau này.

Cũng giống như trên, bạn hãy vào thư mục Wp-content/plugins và đổi thành một tên bất kỳ.

Đổi tên thư mục Plugin
Đổi tên thư mục Plugin

Khi tắt các Plugin, bạn hãy quay lại và đổi lại tên thư mục như ban đầu.  Sau đó chuyển đến quản trị viên WordPress và kích hoạt lại từng cái một. Cho đến khi website lại hiện lỗi ” có một lỗi nghiêm trọng trên website của bạn”. Thì plugin này chính là vấn đề. Bạn đã biết lỗi do plugin nào, hãy xóa hoặc tắt kích hoạt Plugin đó nhé.

Tham khảo: Thiết kế website chuyên nghiệp

3. Đảm bảo rằng website của bạn đang chạy phiên bản PHP được hỗ trợ

Nếu website của bạn đã khắc phục được lỗi từ một trong 2 cách trên, thì không cần phải tham khảo cách này nữa. Tuy nhiên, nhiều khả năng là việc khắc phục sự cố lỗi đối với plugin hoặc xung đột chủ đề có thể chưa giải quyết được. Và nếu bạn đang vướng phải trường hợp này, bước tiếp theo là xác định xem trang web của bạn đang sử dụng phiên bản PHP nào, có được hỗ trợ hay không.

Một thông tin chính xác là từ phiên bản WordPress 5.0. WordPress không còn hỗ trợ các phiên bản PHP cũ hơn 5.6.20 nữa. Và để khắc phục sự cố này, bạn hãy vào quản lý Hosting và truy cập vào PHP Selecter để thực hiện các thao tác.

Tại trang Php Selecter, bạn sẽ có các thông tin Current PHP Version tương ứng với PHP version mà bạn có thể thao tác.

truy cập vào Php Selector
truy cập vào Php Selector

Tại đây, phiên bản PHP cho mỗi trang web sẽ được liệt kê ở phần giao diện quản lý Php. Bạn có thể thay đổi các thông số của Hosting để phục vụ cho nhu cầu website của riêng bạn.

Php Version
Php Version

Hãy xem phiên bản PHP hiện tại của bạn ở trong trình điều khiển này. Một số trường hợp nếu Hosting của bạn có nhiều Domain. Và mỗi domain lại sử dụng một phiên bản PHP khác nhau thì bạn hãy truy cập vào phần dưới đây:

multiPHP manager

Hãy sửa đổi phiên bản PHP của bạn trong bảng điều khiển Cpanel. Bạn có thể sử dụng phiên bản mới nhất. Hiện tại là 7.4. Lưu ý là tùy phiên bản mà sẽ đòi hỏi độ tương thích mã nguồn riêng. Do đó, bạn có thể thử lần lượt từng phiên bản PHP khác nhau để xem có khắc phục được lỗi này không nhé.

Tham khảo: Khóa học thiết kế website WordPress

4. Kích hoạt chế độ gỡ lỗi trong WordPress

3 cách mình chia sẻ ở trên nếu vẫn chưa thể giúp bạn gỡ lỗi nghiêm trọng trên website WordPress. Hãy cố gắng xử lý bằng cách sử dụng chế độ gỡ lỗi WordPress. Đây là một tính năng nhằm khắc phục sự cố tích hợp khác và sẽ tiết lộ bất kỳ lỗi PHP tiềm ẩn nào đang có.

Để kích hoạt tính năng này, bạn hãy truy cập vào tệp Wp-config.php từ File Manager trong Hosting. Sau đó thêm mã này trước tất cả  câu lệnh.

define( 'WP_DEBUG', true );

Sau đó lưu tệp tin nhé.

Tiếp theo, bạn hãy quay lại website và F5 tải lại trang. Xem các thông báo lỗi được hiển thị trong chế độ gỡ lỗi và xác định xem có lỗi nào có thể gây ra lỗi nghiêm trọng trên website của bạn không.

Nếu có, hãy làm theo các hướng dẫn để khắc phục vấn đề.

Đặc biệt lưu ý rằng: Chế độ này chỉ được sử dụng cho mục đích khắc phục sự cố lỗi. Bởi nó sẽ cung cấp những thông tin khá nhạy cảm cho bất kỳ ai truy cập trang web. Để tắt trình gỡ lỗi này, hãy thay đổi trạng thái trong đoạn mã của Wp-config.php từ mã xác thực thành đúng và sau đó lưu lại bạn nhé.

5. Xem nhật ký lỗi máy chủ

Nếu không có thông báo nào đáng ngờ ở trong chế độ gỡ lỗi, bạn có thể truy cập và kiểm tra nhật ký lỗi của máy chủ. Hay còn gọi là bật Error log để kiểm tra.

error log
Truy cập error log để xem nhật ký lỗi

Tại phần Display_Errors, bạn hãy tích chọn Error_reporting như hình trên. Sau khi bật, nếu wbesite có lỗi xung đột thì bạn sẽ thấy thông báo lỗi ngay ở trang chủ website của bạn.

Trên đây là 5 cách khắc phục lỗi nghiêm trọng trên website của bạn. Hi vọng rằng, bài chia sẻ này từ Webherevn sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng sự cố lỗi website WordPress. Good Luck!

 

Vũ- Webhere.vn

Tham khảo một số bài viết khác:

Rate this post

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI


CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ & TRUYỀN THÔNG WEBHERE VIỆT NAM

Địa chỉ: Chung cư THT New City, QL32, Kim chung, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0888 259 299

Email: webherevn@gmail.com

Một số mẫu Website HOT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mẫu giao diện Liên hệ Bảng giá dịch vụ
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon